28 มกราคม 2558

โครเชต์ดอกไม้ตุ้งติ้งริมผ้า


สำหรับมือใหม่หัดถักโครเชต์ค่ะ การถักชายริมผ้าด้วยการถักโซ่เป็นหลัก น่าจะไม่ยากเกินไปนะคะ แกะลายไว้ให้เรียบร้อบแล้วค่ะ  ลายดอกไม้ตุ้งติ้งสีม่วงในภาพนำไปใช้เย็บติดริมชายผ้าปูโต๊ะ หรือชายกระโปรงสำเร็จรูปที่ซื้อมาแล้วสั้นเกินไป ใส่แล้วไม่มั่นใจ ก็อาจแก้ไขด้วยหาไหมซัมเมอร์สีเดียวกับผ้ามาถักชายตุ้งติ้งติดเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ คือ ไหมซัมเมอร์ หรือด้ายถักคอตต้อน หรือไหมพรม ถ้าต้องการงานละเอียดหน่อย เลือกใช้ด้ายถักริมผ้าเช็ดหน้าเส้นเล็กก็ได้ค่ะ  จากนั้นเลือกเข็มโครเชต์ที่มีขนาดเหมาะกับไหมที่เลือกใช้นะคะ

ทีนี้จะคำนวณความยาวของผืนถักกันค่ะ.....
ริมชายผ้าลายดอกไม้ตุ้งติ้งสีม่วงตามภาพข้างบนนี้ ความกว้างของดอกเท่ากับการถักโซ่ 8 ห่วง  ดังนั้นให้ลองถักโซ่ 8 ห่วง กับไหมที่เลือกใช้ก่อน วัดความยาวที่ได้ ใช้เป็นตัวหารความยาวของชายผ้าที่จะถักริม

สมมุติ วัดความยาวชายผ้าที่ต้องการถักริมได้ เท่ากับ 80 ซม.  และวัดความยาวของโซ่ 8 ห่วง ได้เท่ากับ 2 ซม.  ให้ตั้ง 80/2 = 40   แสดงว่าเราต้องถักดอกตุ้งติ้งให้ได้ 40 ดอก ค่ะ

ส่วนจำนวนโซ่ที่ต้องถักเริ่มต้น คำนวณจาก

ำนวนโซ่เริ่มต้น  =  (จำนวนดอกที่ต้องถัก x 8) + 4

ลายดอกไม้ที่ดูน่าจะถักยากนี้ จริงๆ ง่ายมากเลยค่ะ ถักเพียง 3 แถว เท่านั้นเอง แกะลายถักและแยกสัญลักษณ์ของแต่ละแถวด้วยสีที่ต่างกัน เพื่อให้ดูได้ง่ายขึ้น ตามนี้เลยค่ะ 


แถวที่ 1 ถักโซ่ตามจำนวนที่คำนวณไว้ ให้ได้ตามภาพก่อนเลยค่ะแถวที่ 2 ใช้โซ่ของแถวที่ 1 และ ถัก พ1ค  อีก 2 ครั้งลงในโซ่หลักเดียวกัน  ตามด้วยโซ่ 3 ทำซ้ำจนเต็มแถวที่ 2แถวที่ 3 ถักโซ่ 3 และควักธรรมดาลงในหลักโซ่ของแถวที่ 2 จากนั้นถักโซ่เพ่ิมอีก 13 หลัก เป็นส่วนของก้านและเกสรดอกไม้ ลวดห่วงที่โซ่หลัก 9 เป็นวงกลมเกสรลอดห่วงควักธรรมดาในโซ่หลักที่ 10  และถักโซ่ 5 หลัก เป็นกลีบดอกไม้ ไปให้ครบ 5 กลีบ ตามภาพ
 ลอดห่วงควักธรรมดาในโซ่หลักที่ 8 และถักโซ่ 4 หลัก เป็นก้านดอกลงมา ลอดห่วงควักธรรมดาในโซ่หลักที่ 4 

 


แล้วถักโซ่ 3 หลัก ลอดห่วงควักธรรมดาในโซ่ของแถวที่ 2 ตามภาพ  ก็ไจะได้ดอกไม้ตุ้งติ้ง 1 ดอก แล้วค่ะถักซ้ำเช่นนี้ จนครบความยาวที่ต้องการ ปิดแถวด้วยการถักโซ่ 1 และลวดห่วงควักธรรมดาในหลักสุกท้ายของแถวที่ 2 ค่ะ